Điện thoại

070.500.6379

Email

[email protected]

Giờ mở cửa

Thứ Hai - Chủ Nhật: 7AM - 7PM

Tác hại của rượu bia đối với cơ thể của bạn bắt đầu từ thời điểm bạn uống ngụm đầu tiên. Mặc dù một hai ly rượu bia không thường xuyên trong bữa tối không phải là lý do đáng lo ngại, nhưng sẽ tác động tích lũy theo thời gian của việc bạn uống rượu bia có thể gây ra hậu quả. Cùng Hàu Biển Dafuka tìm hiểu tác hại của rượu bia đến cơ thể bạn nhé.

tác hại của rượu bia ảnh hưởng đến cơ thể

Một ly mỗi ngày có thể ít gây hại cho sức khỏe tổng thể của bạn. Nhưng nếu thói quen lớn lên hoặc nếu bạn thấy mình khó dừng lại chỉ sau một ly, thì tác động tích lũy có thể tăng lên làm ảnh hưởng không tốt đến cơ thể

Uống rượu bia thế nào sẽ gây hại cho sức khỏe?

Uống quá nhiều rượu bia là khi sử dụng đến nổi tạo nên những hậu quả xấu đối với các cơ quan trong cơ thể. Ngoài ra, các chuyên gia cũng đã đưa ra những tiêu chuẩn để xem xét đâu là mức độ uống rượu bia sẽ gây hại cho cơ thể:

Đối với phụ nữ: uống hơn 14 chai rượu mỗi tuần. Đối với đàn ông: uống hơn trên 21 chai rượu mỗi tuần. Việc lạm dụng rượu bia này sẽ đem đến nhiều tác hại đối với sức khỏe.

Tác hại của rượu bia đến các tuyến tiêu hóa và nội tiết

Tác hại của rượu bia có thể gây kích hoạt bất thường các enzym tiêu hóa do tuyến tụy sản xuất. Sự tích tụ của các enzym này có thể dẫn đến chứng viêm được gọi là viêm tụy. Viêm tụy có thể trở thành một tình trạng lâu dài và gây ra các biến chứng nghiêm trọng đến cơ thể bạn.

Viêm gan: Tác hại của rượu bia còn ảnh hưởng đến gan vì gan là cơ quan giúp phân hủy và loại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể, bao gồm cả rượu bia. Sử dụng rượu bia lâu dài sẽ cản trở quá trình này. Nó cũng làm tăng nguy cơ bị viêm gan mãn tính và bệnh gan. Sẹo do chứng viêm này gây ra được gọi là xơ gan. Sự hình thành các mô sẹo phá hủy gan. Khi gan ngày càng bị tổn thương, gan sẽ gặp khó khăn hơn trong việc loại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể.

Viêm gan đe dọa tính mạng và dẫn đến chất độc và chất thải tích tụ trong cơ thể bạn. Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh gan do nồng độ cồn từ rượu bia cao hơn. Cơ thể phụ nữ dễ hấp thụ nhiều chất cồn hơn và cần thời gian lâu hơn để xử lý nó. Phụ nữ cũng có biểu hiện tổn thương gan nhanh hơn nam giới.

Mức đường huyết tăng cao: Tác hại của rượu, bia ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào?Tuyến tụy giúp điều chỉnh việc sử dụng insulin của cơ thể và phản ứng với glucose. Khi tuyến tụy và gan của bạn không hoạt động bình thường, bạn có nguy cơ bị lượng đường trong máu thấp hoặc hạ đường huyết. Tuyến tụy bị tổn thương cũng có thể ngăn cơ thể sản xuất đủ insulin để sử dụng đường. Điều này có thể dẫn đến tăng đường huyết, hoặc quá nhiều đường trong máu.

Nếu cơ thể bạn không thể quản lý và cân bằng lượng đường trong máu, bạn có thể gặp phải các biến chứng và tác dụng phụ liên quan đến bệnh tiểu đường. Điều quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường hoặc hạ đường huyết là tránh uống quá nhiều rượu.

Tác hại của rượu bia đến hệ thống thần kinh trung ương

Một trong những cách dễ nhất để hiểu tác động của rượu bia đối với cơ thể của bạn là hiểu nó ảnh hưởng như thế nào đến hệ thần kinh trung ương của bạn. Nói ngọng là một trong những dấu hiệu đầu tiên bạn đã uống quá nhiều. Tác hại của rượu bia đến thần kinh, làm giảm sự giao tiếp giữa não và cơ thể của bạn. Điều này làm cho việc phối hợp trở nên khó khăn hơn. Bạn có thể gặp khó khăn trong việc cân bằng. Bạn không nên lái xe sau khi uống rượu bia. Vì rượu bia gây ra nhiều tổn thương hơn cho hệ thống thần kinh trung ương của bạn, bạn có thể bị tê và cảm giác ngứa ran ở bàn chân và bàn tay.

tác hại của rượu bia đến thần kinh

Tác hại của bia rượu cũng khiến não bạn khó tạo ra những ký ức dài hạn. Nó cũng làm giảm khả năng suy nghĩ rõ ràng và đưa ra các lựa chọn hợp lý của bạn. Theo thời gian, tổn thương thuỳ trán có thể xảy ra. Khu vực này của não chịu trách nhiệm kiểm soát cảm xúc, trí nhớ ngắn hạn và khả năng phán đoán, ngoài các vai trò quan trọng khác.

Lạm dụng rượu mãn tính và nghiêm trọng cũng có thể gây tổn thương não vĩnh viễn. Điều này có thể dẫn đến hội chứng Wernicke-Korsakoff, một chứng rối loạn não ảnh hưởng đến trí nhớ.

Sự phụ thuộc vào rượu bia: Tác hại của rượu bia đến cơ thể là gì?Một số người uống rượu nhiều có thể phát triển tình trạng phụ thuộc vào rượu về mặt thể chất và cảm xúc. Việc cai rượu có thể khó khăn và nguy hiểm đến tính mạng. Bạn nên cần sự trợ giúp của chuyên gia hoặc bác sĩ để cai nghiện rượu bia. Do đó, nhiều người tìm đến cơ sở y tế để cai nghiện để có được sự tỉnh táo. Đó là cách an toàn nhất để đảm bảo bạn phá vỡ cơn nghiện thể chất. Tùy thuộc vào nguy cơ đối với các triệu chứng cai nghiện, việc cai nghiện có thể được quản lý trên cơ sở bệnh nhân ngoại trú hoặc nội trú.

Các triệu chứng cai rượu bia bao gồm:

 • Sự lo lắng
 • Buồn nôn
 • Chấn động
 • Huyết áp cao
 • Nhịp tim không đều
 • Đổ mồ hôi nhiều

Co giật, ảo giác và mê sảng có thể xảy ra trong những trường hợp cai nghiện nghiêm trọng.

Tác hại của rượu bia đến hệ thống tiêu hóa

Mối liên hệ giữa việc uống rượu và hệ tiêu hóa của bạn có vẻ không rõ ràng ngay lập tức. Các tác dụng phụ thường chỉ xuất hiện sau khi đã có tổn thương. Và càng uống nhiều thì tác hại càng lớn.

Uống rượu bia có thể làm hỏng các mô trong đường tiêu hóa của bạn và ngăn đường ruột của bạn tiêu hóa thức ăn và hấp thụ các chất dinh dưỡng và vitamin. Kết quả là, suy dinh dưỡng có thể xảy ra.

Uống nhiều rượu cũng có thể dẫn đến:

 • Khí phách
 • Đầy hơi
 • Cảm giác đầy bụng
 • Tiêu chảy hoặc phân đau

Đối với những người uống nhiều rượu bia, loét hoặc trĩ (do mất nước và táo bón) không phải là hiếm. Vì vậy, tác hại của rượu bia có thể gây chảy máu bên trong rất nguy hiểm. Các vết loét có thể gây tử vong nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm.

Những người tiêu thụ quá nhiều rượu cũng có thể có nguy cơ mắc bệnh ung thư. Những người uống rượu bia thường xuyên có nhiều khả năng bị ung thư ở miệng, cổ họng, thực quản, ruột kết hoặc gan. Những người thường xuyên uống rượu bia và sử dụng thuốc lá cùng nhau có nguy cơ ung thư cao.

Tác hại của rượu bia đối với hệ thống tuần hoàn

Rượu bia có thể ảnh hưởng đến tim và phổi của bạn. Những người uống rượu bia mãn tính có nguy cơ mắc các vấn đề liên quan đến tim cao hơn những người không uống. Phụ nữ uống rượu bia có nhiều nguy cơ mắc bệnh tim hơn nam giới.

Các biến chứng hệ tuần hoàn bao gồm:

 • Huyết áp cao
 • Nhịp tim không đều
 • Khó bơm máu qua cơ thể
 • Đau tim
 • Bệnh tim
 • Suy tim

Khó hấp thụ vitamin và khoáng chất từ ​​thức ăn có thể gây thiếu máu. Đây là tình trạng bạn có số lượng hồng cầu thấp. Một trong những triệu chứng lớn nhất của bệnh thiếu máu là mệt mỏi.

tác hại của rượu bia đến tâm lý

Tác hại của rượu bia đối với sức khỏe sinh sản và tình dục

Tác hại của rượu bia đối với nam giới là gì? Bạn có thể nghĩ rằng uống rượu bia có thể làm giảm ức chế và giúp bạn vui vẻ hơn trên giường. Nhưng thực tế hoàn toàn khác. Đàn ông uống rượu bia quá nhiều dễ bị rối loạn cương dương. Uống nhiều rượu bia cũng có thể ngăn cản sản xuất hormone sinh dục và làm giảm ham muốn tình dục của bạn.

Phụ nữ uống quá nhiều có thể ngừng kinh nguyệt. Điều đó khiến họ có nguy cơ bị vô sinh cao hơn. Phụ nữ uống nhiều rượu trong thai kỳ có nguy cơ sinh non, sẩy thai hoặc thai chết lưu cao hơn.

Phụ nữ uống rượu bia khi mang thai sẽ gây nguy hiểm cho thai nhi. Hội chứng rối loạn rượu ở thai nhi là một mối quan tâm nghiêm trọng. Các điều kiện khác bao gồm:

 • khó khăn trong học tập
 • các vấn đề sức khỏe lâu dài
 • gia tăng các vấn đề về cảm xúc
 • phát triển thể chất bất thường

Tác hại của rượu bia ảnh hưởng hệ thống xương và cơ

Sử dụng rượu bia trong thời gian dài có thể khiến cơ thể bạn không giữ được xương chắc khỏe. Thói quen này có thể khiến xương mỏng hơn và tăng nguy cơ gãy xương nếu bạn bị ngã. Và sự thật có thể chữa lành chậm hơn. Uống rượu bia cũng có thể dẫn đến yếu cơ, chuột rút và cuối cùng là teo cơ.

Tác hại của rượu bia ảnh hưởng hệ thống miễn dịch

Uống rượu bia nhiều làm giảm hệ thống miễn dịch tự nhiên của cơ thể . Điều này khiến cơ thể bạn khó chống lại vi trùng và vi rút xâm nhập.

Những người uống rượu nhiều trong một thời gian dài cũng có nhiều khả năng bị viêm phổi hoặc bệnh lao hơn so với dân số chung. Trong khoảng 10% của tất cả các trường hợp mắc bệnh lao trên toàn thế giới có thể liên quan đến việc uống rượu bia. Uống rượu cũng làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư.

tác hại của rượu bia ảnh hưởng xấu đến cơ thể

Nên uống rượu bia như thế nào để an toàn?

Theo nghiên cứu của các cơ quan chức năng, tỷ lệ tai nạn và nguy cơ bệnh tật tăng lên đáng kể nếu một người uống nhiều hơn 2 đơn vị cồn mỗi ngày. Mức độ uống rượu càng nhiều, nguy cơ tử vong càng tăng.

Đối với nam giới, không nên uống quá 14 đơn vị trong 1 tuần. Nếu uống rượu bia, chỉ nên uống ở mức vừa phải: nam giới không quá 3 đơn vị rượu / ngày, nữ giới không quá 2 đơn vị rượu/ ngày.

Để tránh vượt quá giới hạn an toàn của sức khỏe, cần phải biết uống một cách điều độ, sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Những lưu ý khi sử dụng rượu bia để hạn chế tác hại

Nam giới rất khó để hạn chế rượu bia, vì cuộc sống và công việc luôn bắt buộc phái mạnh sử dụng rượu bia để làm chất xúc tác trong công việc. Rất may là vẫn có cách giúp hạn chế tác hại của rượu bia đối với sức khỏe.:

 • Không uống rượu bia quá nhiều trong một lần.
 • Không uống rượu pha bia. Vì như vậy rất dễ nâng cao khả năng gây ngộ độc.
 • Ăn lót dạ trước khi uống, không uống rượu liên tục khi dạ dày đói.
 • Khi uống rượu bia thì không nên sử dụng đồ cay nóng, hút thuốc
 • Lựa chọn những loại rượu bia có chất lượng, rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Hy vọng qua bài viết Hàu Biển Dafuka chia sẻ trên đây có thể giúp bạn đọc hiểu được tác hại của rượu bia, nguyên nhân và cách điều trị bệnh, từ đó có thể cung cấp thêm cho bạn những kiến thức bổ ích đến bạn đọc. Xin cảm ơn bạn đọc.

Bài viết được đề xuất

Viết một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *