640 lượt xem

Vô sinh là bệnh gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh

Vô sinh là bệnh gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh như thế nào? Đó là câu hỏi mà nhiều người đang thắc mắc và muốn tìm hiểu. Chính vì vậy, bài viết sau Hàu Biển Dafuka sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh vô sinh là gì, cách điều trị và nguyên nhân giúp bạn cải thiện bệnh lý này.

vô sinh là bệnh gì, cải thiện vô sinh

Vô sinh là bệnh gì?

Đối với câu hỏi vô sinh là bệnh gì? Thì bệnh vô sinh được định nghĩa sau: 

Là tình trạng vợ chồng sau một năm chung sống, quan hệ tình dục trung bình 2-3 lần/tuần, không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào mà người vợ vẫn chưa có thai. Có thể hiểu vô sinh là hiện tượng mất hay thiếu khả năng sinh sản xảy ra trong khoảng 10-15% các cặp nam nữ muốn có con.

Một cặp vợ chồng gọi là vô sinh nguyên phát nếu trong tiền sử họ chưa có thai lần nào. Nhưng nếu trong tiền sử họ đã có ít nhất một lần mang thai, sanh sẩy hoặc phá thai kế hoạch, rồi quá thời hạn một năm sau đó muốn có thai mà vẫn không có thai trở lại gọi là vô sinh thứ phát.

Vô sinh có thể là nguyên phát với người vợ hay với người chồng hay với cả chồng và vợ. Tương tự như vậy, vô sinh có thể là thứ phát đối với người chồng và người vợ hoặc cả hai. Vô sinh nguyên phát còn được gọi là Vô sinh I và vô sinh thứ phát còn được gọi là vô sinh II.

Theo Hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ, khoảng 6,1 triệu người Mỹ bị vô sinh, một phần ba là do yếu tố ở nữ, một phần ba là ở nam và còn lại là do cả hai nam và nữ hoặc do những yếu tố không rõ. Tại Việt Nam, Tiến sĩ Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, tỉ lệ vô sinh ở Việt Nam đáng báo động là 8% dân số.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh vô sinh

Vô sinh là bệnh gì và đâu là nguyên nhân của vô sinh?  Việc chẩn đoán nguyên nhân đòi hỏi một quá trình thăm khá tỉ mỉ, kết hợp với những xét nghiệm thăm dò phong phú, chính xác. Với vô sinh nguyên phát cần chú ý đến noãn và tinh trùng. Vời vô sinh thứ phát, cần chú ý đến tắc nghẽn vòi trứng.

Đời sống và thói quen:

– Rượu có tác hại đến thai nhi, nhưng khi nữ uống rượu vừa phải có lẽ không tác hại đến khả năng thụ thai. Nam uống rượu quá nhiều sẽ làm giảm khả năng sinh sản.

– Nữ hút thuốc lá nhiều sẽ bị giảm khả năng thụ thai và sớm mãn kinh. Ở nam, thuốc lá cũng là một tác nhân ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

– Cà phê chưa có đủ chứng cứ khoa học cho rằng có ảnh hưởng đến khả năng thụ thai.

– Phụ nữ quá béo phì thường bị chứng không rụng trứng, và nếu có rụng trứng sẽ ít khả năng thụ thai. Chứng béo phì ờ nam không có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Những yếu tố gây vô sinh ở phái nữ:

– Bất thường trong chu kỳ rụng trứng

– Bất thường trong ống dẫn trứng

– Lạc nội mạc tử cung

Những yếu tố gây vô sinh ở phái nam:

– Mắc bệnh về cơ quan sinh dục

– Nhiễm độc do xạ trị, truyền hóa chất

– Lạm dụng thủ dâm nhiều

– Mất cân bằng hormone

– Chất kích thích như thuốc lá, rượu bia….

vô sinh gây căng bệnh nan trở cho phái mạnh

Triệu chứng bệnh vô sinh

Đối với phái nữ:

Rối loạn kinh nguyệt: Là hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt quá dài hoặc quá ngắn, không đều… đây là những biểu hiện của rối loạn nội tiết và các hormone giới tính nữ.

Nội tiết tố bất thường, chu kỳ trứng rụng không đều sẽ khiến cho việc thụ thai của bạn gặp khó khăn. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến gây vô sinh nữ.

Ngoài ra, sự viêm nhiễm của viêm mạc tử cung cũng dẫn đến rối loạn kinh nguyệt, khiến khả năng thụ thai giảm đi rõ rệt.

Vô kinh: tình trạng không có chu kỳ kinh nguyệt, nếu là nguyên phát thì không bao giờ thấy kinh, nếu là thứ phát tức là khi chu kỳ hành kinh bình thường bị gián đoạn trên dưới 4 tháng.

Không có kinh nguyệt chính là biểu hiện của việc không có trứng rụng. Trứng không rụng thì quá trình thụ thai hoàn toàn không thể xảy ra.

Những chị em không có kinh liên tiếp 6 tháng liền thì khả năng bị vô sinh là rất cao.

Thống kinh: là hiện tượng đau bụng dưới khi có kinh.

Tùy theo thể trạng mỗi người sẽ có cơn đau nặng hay nhẹ. Đau bụng kinh do máu lưu thông kém gây đau vùng bụng, đặc biệt là vùng bụng dưới.

Đối với phái nam:

Rụng tóc, béo phì, da nhăn nheo và khô. Cơ thể ra nhiều mồ hôi, thường xuyên bị stress, lo âu.

Đau ở dương vật, có khi chảy mủ cò màu xanh hoặc vàng.

Khả năng sản xuất tinh trùng yếu.

Bìu căng, sưng to, đau

Rối loạn cương dương và thường xuyên xuất tinh sớm.

Vô sinh ở nam giới thường không có những triệu chứng, dấu hiệu rõ ràng như ở phái nữ. Cũng không thể nhận biết được số lượng và chất lượng tinh trùng bằng mắt thường. Vì vậy, kiểm tra y tế định kỳ là điều cần thiết để nhận biết kết quả có bị vô sinh hay không.

Chẩn đoán bệnh vô sinh

Đối với Nam:

Tinh trùng yếu hay ít có thể gây ra vô sinh và những lí do sau đây:

– Thiếu hormone nam.

– Ảnh hưởng kim loại nặng.

– Ảnh hưởng sức nóng quá độ (tắm nước nóng, làm việc trong xưởng quá nóng).

– Dùng rượu hay thuốc lá quá độ.

– Bị bệnh hồi còn bé như quai bị làm viêm tinh hoàn.

– Các bệnh tình dục làm hư nghẽn ống dẫn.

– Khuyết tật bẩm sinh.

– Ứ tĩnh mạch trong bọc tinh hoàn.

– Đã cắt ống dẫn tinh và không sửa lại được.

Đối với Nữ:

– Nên xét nghiệm máu – theo dõi chu kỳ hệ nội tiết sinh dục.

– Rà siêu âm và quang tuyến – xét nghiệm cơ thể và hệ thống sinh dục.

– Phẫu thuật – bác sĩ cho ống nhòm vào bụng (sau khi gây mê) để xét nghiệm tử cung, buồng trứng và ống dẫn trứng.

Cách điều trị bệnh vô sinh là gì?

Canh thời khắc rụng trứng để quan hệ

Hỗ trợ trị bệnh vô sinh bằng cách canh thời điểm rụng trứng. Trong một số trường hợp, quan hệ không đúng thời khắc có thể là nguồn gốc gây ra bạn vẫn chưa có thai. Bạn có thể sử dụng que thử rụng trứng để dự đoán thời kì tốt nhất để quan hệ dục tình.

Cái que thử này có thể biểu thị sự gia tăng nồng độ hormone trước khi buồng trứng khởi đầu phóng noãn. Bạn có thể cần phải thử lại trong vài ngày để có kết quả chính xác.

Vô sinh là bệnh gì với thụ tinh nhân tạo

Thụ tinh nhân tạo là một thủ thuật thường thấy đối với nhiều trường hợp hiếm muộn. Những bác sỹ đặt tinh trùng của người đấng mày râu vào trong tử cung của người các chị em (trong thời khắc rụng trứng) mà không hề vào quả trứng.

Bạn cũng có thể cần phải dùng thuốc để kích thích cơ thể rụng trứng. Thụ tinh nhân tạo ít tốn kém và đơn thuần hơn so với thụ tinh trong ống thử, tuy nhiên tỷ lệ có thai thì thấp hơn nhiều.

Vô sinh là bệnh gì với thụ tinh trong ống thử sử dụng phôi nang

Đối với phương pháp thụ tinh trong ống thử thường ngày, bác sỹ sẽ đưa phôi vào trong tử cung khi tế bào phôi đã nhân lên 2-8 lần. Nhưng ở cách thụ tinh ống nghiệm sử dụng phôi nang, phôi sẽ được vững mạnh trong vòng 5 ngày trước, bác sĩ gọi phôi này là phôi nang. Sau ấy những bác sỹ sẽ chọn một hoặc hai phôi nang khỏe mạnh để đưa vào tử cung của người chị em. Điều này mẫu bỏ khả năng sinh ba và vẫn giữ được tỷ lệ thành công cao.

Mang thai hộ

Mang thai hộ được hiểu là một người chị em này mang thai cho 1 cặp vợ chồng khác trên hạ tầng lấy trứng (noãn) của người vợ và tinh trùng của người chồng bằng phương pháp thụ tinh trong ống thử trở nên phôi. Phôi này được cấy trở lại dạ con của người các chị em mang thai hộ.

Sau khi sinh, người các chị em này phải trao lại con cho cặp vợ chồng nhờ mang thai hộ. Về mặt sinh học, mang thai hộ ko có sự di truyền giữa người chị em mang thai và đứa trẻ, đứa trẻ sẽ mang gene của cặp vợ chồng nhờ mang thai hộ, là máu mủ, cật ruột, là huyết thống của cặp vợ chồng nhờ mang thai. Vì vậy, bạn nhầm tránh hiểu lầm mang thai hộ nhé.!

Kỹ thuật tiêm hormone

Giả sử như bạn không có thai sau lúc sử dụng clomiphene khoảng 3-6 tháng, bác sĩ có thể tiêm hormone sinh sản cho bạn để kích thích rụng trứng. Có tất cả loại thuốc như thế này và chúng rất có hiệu quả. Khoảng 1 nửa số chị em có sức khỏe sinh sản tốt đều mang thai lúc được tiêm các hormone này.

Tuy nhiên, cũng giống như các thuốc kích thích rụng trứng khác, các chị em được tiêm hormone sinh sản có thể mang thai đôi hoặc nhiều hơn.

Hy vọng qua bài viết Hàu Biển Dafuka chia sẻ trên đây có thể giúp bạn đọc hiểu được vô sinh là bệnh gì? Từ đó cho bạn đọc rõ hơn vô sinh là bệnh gì? nguyên nhân và cách điều trị bệnh, từ đó có thể cung cấp thêm cho bạn những kiến thức bổ ích đến bạn đọc. Xin cảm ơn bạn đọc.