927 lượt xem

2 cách tính ngày quan hệ an toàn tránh thai theo vòng kinh

Làm thế nào để quan hệ mà không lo vỡ kế hoạch? Hãy đọc bài viết này vì @haubiendafuka sẽ mách bạn cách tính ngày quan hệ an toàn chính xác. Mời bạn tìm hiểu ngay cách tính ngày an toàn cho vòng kinh trong bài viết dưới đây.

Ngày quan hệ an toàn là gì?

Ngày quan hệ an toàn là khoảng thời gian có tỷ lệ mang thai thấp khi quan hệ. Quan hệ vào những ngày an toàn là cách tránh thai an toàn, tự nhiên. Tuy nhiên phương pháp tránh thai này chỉ có thể áp dụng đối với nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt đều, ổn định. Bạn cần biết cách tính ngày an toàn để tự tính ra được ngày an toàn cho bản thân. Quan hệ tình dục vào ngày an toàn là cách tránh thai đang được nhiều người ưa chuộng vì nó đơn giản, dễ áp dụng, không tốn kém và không ảnh hưởng đến khoái cảm của cuộc yêu.

cách tính ngày quan hệ an toàn

Cách tính ngày quan hệ an toàn đơn giản nhất

Sau đây chúng tôi sẽ mách bạn 2 cách tính ngày an toàn theo ngày chuẩn và theo lịch. Mời bạn theo dõi!

Cách tính ngày an toàn theo ngày chuẩn

Cách tính ngày quan hệ an toàn theo ngày chuẩn được chia thành 3 giai đoạn:

  • Giai đoạn 1: An toàn tương đối

Ngày quan hệ an toàn tương đối là ngày thứ 6 đến ngày thứ 8 của chu kỳ. Vào những ngày này, trứng sẽ chuẩn bị rụng nhưng không xác định được cụ thể thời điểm do đó quan hệ trong giai đoạn này sẽ khá an toàn nhưng bạn vẫn sẽ có khả năng mang thai cao nếu như trứng rụng sớm hơn dự tính.

  • Giai đoạn 2: Không an toàn

Ngày quan hệ không an toàn sẽ bắt đầu ngay sau khoảng thời gian an toàn tương đối kết thúc. Ngày quan hệ không an toàn là ngày thứ 9 đến ngày thứ 17 của chu kỳ. Tỷ lệ mang thai sẽ rất cao khi nữ giới quan hệ vào khoảng thời gian này vì đây là thời điểm trứng rụng. Do đó, nếu chưa sẵn sàng có em bé thì bạn nên tránh quan hệ vào khoảng thời gian này nhé!

  • Giai đoạn 3: An toàn tuyệt đối

Trong thời gian quan hệ an toàn tuyệt đối trứng đã rụng và phân huỷ nên xác suất thụ thai là rất thấp. Do đó, đây được xem là khoảng thời gian vàng để các cặp đôi quan hệ thoải mái mà không sợ mang thai ngoài ý muốn. Thời gian an toàn tuyệt đối được tính từ ngày thứ 18 đến ngày thứ 28 của chu kỳ.

cách tính ngày quan hệ an toàn

Cách tính ngày quan hệ an toàn theo lịch

Cách tính ngày an toàn quan hệ đòi hỏi bạn phải có số liệu ngày bắt đầu kinh và ngày kết thúc kinh 6 tháng gần nhất. Dựa vào số liệu đã ghi chép, bạn sẽ xác định được độ dài chu kỳ ngắn nhất và chu kỳ dài nhất. Tiếp đến, chị em có thể áp dụng cách tính sau để xác định được ngày quan hệ an toàn:

Ngày bắt đầu khoảng thời gian không an toàn= độ dài của chu kỳ ngắn nhất – 18.

Ngày kết thúc khoảng thời gian không an toàn:  độ dài của chu kỳ dài nhất – 11.

Sau khi đã có kết quả về ngày không an toàn bắt đầu và kết thúc thì việc bạn cần làm là tuân thủ quan hệ theo những ngày an toàn.  Để tăng hiệu quả tránh thai chị em có thể kết hợp với các phương pháp tránh thai khác.

cách tính ngày quan hệ an toàn

Tính ngày quan hệ an toàn theo cách nhận biết thời điểm thụ thai

Nhận biết thời gian rụng trứng cũng là một cách tính ngày quan hệ an toàn. Sau đây là những dấu hiệu nhận biết thời điểm thụ thai:

Đo thân nhiệt cơ bản

Những ngày kinh và trước ngày rụng trứng 2 ngày thân nhiệt phụ nữ sẽ thấp hơn thân nhiệt thường ngày. Sau đó, vào ngày rụng trứng thân nhiệt sẽ tăng đột ngột lên và giữ nguyên như vậy. Do đó, thời điểm dễ mang thai nhất sẽ là ngày đầu tiên khi thân nhiệt giảm xuống và ngày đầu tiên khi thân nhiệt tăng.

Quan sát chất nhầy cổ tử cung

Nhìn vào màu sắc của chất nhầy cổ tử cung bạn có thể xác định được ngày rụng trứng. Vào ngày rụng trứng chất nhầy phụ nữ sẽ trong, trơn và dẻo hơn. Đây là thời điểm dễ thụ thai nhất do đó nếu như chưa muốn có con thì bạn nên tránh quan hệ vào ngày này nhé!

Phương pháp kết hợp thân nhiệt

Phương pháp kết hợp thân nhiệt là phương pháp theo dõi các triệu chứng rụng trứng như: đau bụng, nhói ngực,… Việc theo dõi các triệu chứng rụng trứng sẽ đảm bảo tính ngày an toàn chính xác hơn.

Mong rằng qua bài viết này bạn đã biết cách tính ngày quan hệ an toàn. Phương pháp tránh thai đếm ngày an toàn không đem lại hiệu quả cao, nó chỉ có hiệu quả tránh thai tối đa 80%. Do đó, khi áp dụng cách tránh thai này chị em phải hết sức lưu ý và nên dùng thêm các biện pháp tránh thai khác để hỗ trợ tránh thai an toàn, hiệu quả.